Blog

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng dịp tết hiệu quả nhất

1758
chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, đào, mai đua nhau nở hoa rực rỡ, không chỉ tượng trưng cho sự may mắn mà còn giúp gia đình thêm rộn ràng, đoàn tụ mà chúng còn báo hiệu cho một năm mới phát tài, an khang thịnh vượng. Vậy làm thế nào để hoa mai vừa nở đúng Tết? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, vậy hãy cùng HoaTuoiHCM qua bài viết này tìm hiểu ngay cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết

Các bạn đang xem bài viết: Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng dịp tết hiệu quả nhất

Hoa mai ngày tết

Hoa mai được coi là loài hoa biểu tượng không thể thiếu cho lễ hội mùa xuân, bởi nó là linh hồn tạo nên không khí Tết cổ truyền dân tộc. Nếu như người miền Bắc thích hoa đào có sắc hồng đẹp dịu dàng, mang hàm ý riêng thì người miền Nam lại vô cùng thích hoa mai vàng, hầu như nhà nào cũng có ít nhất một chậu mai vàng để đón Tết.

Cách chăm sóc mai vàng trong chậu nở đúng Tết sẽ giúp hoa nở đúng độ đẹp
Cách chăm sóc mai vàng trong chậu nở đúng Tết sẽ giúp hoa nở đúng độ đẹp

Cách chăm sóc mai vàng trong chậu nở đúng Tết sẽ giúp hoa nở đúng độ đẹp, mang đến sinh khí và ý nghĩa năm mới đầy đủ hơn cho gia đình bạn. Đối với những nhà vườn trồng mai để bán trong dịp Tết, nếu trong dịp Tết hoa không nở đúng dịp sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

Vậy làm thế nào để những bông mai vàng cắm trong lọ hoa nở đúng ngày Tết? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, vậy hãy cùng HoaTuoiHCM tham khảo ngay nhé!

Xem thêm: Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 2023 Đầy Đủ Ý Nghĩa Và Cách Trưng Bày

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa vào ngày tết nguyên đán

Cách chăm sóc mai vàng nở đêm giao thừa sẽ giúp hoa nở đúng độ, giúp gia đình bạn có một không khí Tết đoàn viên và ý nghĩa hơn.

Đầu tháng Chạp hàng năm, người ta bắt đầu thấy mai vàng được chở về tấp nập các trung tâm lớn để bán. Từ giữa tháng 12 âm lịch đến trước Tết Nguyên Đán vài ngày, mai vàng nở rộ khắp nơi khiến không gian Tết Nguyên Đán tràn ngập sắc vàng.

Chú ý đến nhiệt độ và đất

Đầu tiên, đây cũng là 2 yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý và không thể bỏ qua khi trồng bất kỳ loại cây nào. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng dịp Tết rất quan trọng về nhiệt độ và thổ nhưỡng, bởi đây là 2 yếu tố quan trọng.

 • Về nhiệt độ: Bạn phải đảm bảo rằng quả mơ được chưng cất ở nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt và kích thích ra hoa. Nhiệt độ thích hợp nhất cho mai là từ 25-30 độ C, lưu ý không nên nóng quá sẽ kích thích ra hoa sớm, lạnh quá sẽ ra hoa muộn.

 • Cách trồng hợp lý là câu hỏi của nhiều người. Bạn cần chuẩn bị đất trồng ở vùng đất trũng, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị úng (xẻ rãnh).

Xem thêm: Tết Chưng Hoa Gì May Mắn? Nên Tránh Chưng Những Loài Hoa Nào

Cách hái lá mai

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng dịp Tết, một điều hết sức lưu ý đó là biết tuốt lá, ngắt lá đúng thời điểm. Là một loại cây chỉ nở hoa nếu bạn chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ tất cả các lá già. Thông thường, mai rụng lá vào mùa đông và bắt đầu hình thành vào mùa xuân. Khi lá già rụng, nụ hoa mở vỏ kích thích nụ xanh nở khoảng 1 tuần sau khi mở vỏ. Vì vậy, việc hái lá đóng vai trò rất quan trọng để thúc cho hoa nở kịp thời. Thời điểm hái lá thích hợp nhất là giữa tháng 12 âm lịch. Thời điểm hái lá nên cố định, lặt lá vào ngày 23 tháng.

Thời điểm hái lá thích hợp nhất là giữa tháng 12 âm lịch.
Thời điểm hái lá thích hợp nhất là giữa tháng 12 âm lịch.

Chạp âm lịch, ra hoa vừa phải vào mùng Hai Tết. Bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Điều đầu tiên nhận thấy là nụ hoa có hình dạng nhỏ và khi phát triển đầy đủ trông giống như một quả trứng với khoảng 2-3 lớp vỏ ở bên ngoài. Tại thời điểm này bạn có thể lặt trong khoảng 13-14 ngày.

 • Hai là dựa vào yếu tố thời tiết để hái lá ở thời điểm hiện tại. Nếu thời tiết nắng nóng sẽ kích thích hoa nở sớm hơn bình thường. Ngược lại, nếu thời tiết lạnh, sự sinh trưởng và ra hoa của hoa sẽ bị cản trở. Đó là lý do tại sao bạn cần lấy đó làm cơ sở và hái lá đúng thời điểm Tết Nguyên đán để kích thước hoa nở.

 • Thứ ba, bạn cần hiểu về quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nếu là cây khỏe, sinh trưởng phát triển tốt thì thường sẽ chậm hơn các cây khác. Do đó, đối với những loại cây này, bạn sẽ cần loại bỏ lá trước khi tính toán. Ngược lại, nếu cây sinh trưởng và phát triển kém thì nên nhổ bỏ muộn hơn dự kiến.

 • Thứ tư, theo các giống mai khác nhau, hái lá đúng lúc và nở đúng lúc. Trong trường hợp bình thường, hoa mai thường nở sớm hơn các giống mai khoảng 2 đến 3 ngày và sớm hơn các giống lúa mì khoảng 2 đến 3 ngày. Ngoài ra, hoa mai trắng nở muộn hơn hoa mai 1-2 ngày.

Xem thêm: 12 Chậu Hoa Tết Được Các Gia Đình Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Cách làm cho hoa mai nở sớm

Nếu đối với mai có thể xuất hiện dấu hiệu lá mai già sớm nhưng nụ vẫn nhỏ hơn bình thường một chút thì đó là loại mai có thể nở sớm trước Tết. Do đó, bạn cần hái lá trước thời gian quy định từ ngày 10 đến 12 tháng Chạp. Ngoài ra, bạn cần kết hợp 1 ngày nghỉ dưới nước. Thay vì tưới nước, nên tưới với 8 lít nước pha với 10 gam phân NPK, tối đa khoảng 5 ngày/1 lần. Nếu đến ngày 23 tháng Chạp, hoa có dấu hiệu bung nụ thì tin vui cho bạn là hoa nở đúng vào đêm giao thừa.

Nếu bạn hái lá muộn, hoa sẽ không nở đúng dịp Tết
Nếu bạn hái lá muộn, hoa sẽ không nở đúng dịp Tết

Nếu bạn hái lá muộn, hoa sẽ không nở đúng dịp Tết. Để cứu vãn tình hình, bạn có thể làm một số việc để kích thích ra hoa sớm, chẳng hạn như:

 • Giữ ẩm cho chồi trong điều kiện thời tiết nắng ráo.

 • Tưới gốc bằng nước ấm khi thời tiết có dấu hiệu lạnh.

 • Đặt các viên đá trên mặt đất gần gốc cây.

 • Tưới nước cho chồi và nụ vào sáng sớm.

 • Cắt bỏ mầm.

 • Sử dụng một số loại thuốc để thúc hoa sớm hơn.

Cách xử lý mai nở muộn

Trường hợp ngược lại, hoa có thể nở sớm như trên hoặc có dấu hiệu nở muộn, lá mai bị úa vàng, nụ lớn. Trong trường hợp này, bạn nên hái lá muộn hơn dự kiến, khoảng 20 tháng Chạp. Một cách tương tự để kích thích ra hoa sớm là ngưng tưới 1 vụ này và bón thêm phân NPK 5-0-2 hoặc phân đạm lân urê pha loãng.

Cách xử lý mai nở muộn
Cách xử lý mai nở muộn

Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoa nở sớm. Ngoài ra, có thể bón phân loãng để thúc hoa mai ra hoa muộn và ức chế sự phát triển của hoa mai. Công thức pha loãng là 1 thìa phân urê pha với 8 lít nước và tưới với mật độ 5 ngày 1 lần tưới.

Những cách chăm sóc hoa mai vàng dịp Tết mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp cây mai nhà bạn nở đúng độ trong dịp Tết, giúp không khí gia đình thêm vui tươi, ngập tràn sắc xuân hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, có thể bón phân loãng để thúc hoa mai ra hoa muộn và ức chế sự phát triển của hoa mai
Ngoài ra, có thể bón phân loãng để thúc hoa mai ra hoa muộn và ức chế sự phát triển của hoa mai

Chưng bày mai trong những ngày tết

Phải đặt lọ hoa ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, không để gần quạt, lỗ thông hơi vì sẽ làm thất thoát nhiều nước vào buổi sáng, ra hoa, nụ sớm. Không nên để mai quá tối vì mai sẽ không đủ ánh sáng để quang hợp, chồi sẽ phát triển, lá nhanh ra và hoa sẽ rụng sớm.

Không nên để mai quá tối vì mai sẽ không đủ ánh sáng để quang hợp,
Không nên để mai quá tối vì mai sẽ không đủ ánh sáng để quang hợp,

Tránh đặt mai gần những bóng đèn có công suất lớn vì sẽ quá sáng, hơi nóng sẽ làm mai nở hoa và nhanh tàn. Nếu cắm cành mai vào bình nên nhổ ngay sau khi cắt để bảo quản nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thay nước sạch nhiều lần hoặc cho 1 viên Aspirin/ lít nước để hạn chế vi khuẩn gây thối cành, thối hoa.

Chăm sóc mai sau tết

Sau tết mai rất mệt nên phải chuyển mai từ trong chậu xuống đất. Nếu vẫn còn trong chậu thì cần thay đất mới, bỏ khoảng 1/3 lượng đất cũ trong chậu và thay bằng hỗn hợp 3 phần đất mới và 1 phần phân hữu cơ. Pha 15-25 gam phân NPK 20-20-15 trong 10 lít nước tưới đều gốc cây bàng. Tiếp tục bón phân, tưới nước và phun phân bón lá theo chu kỳ mới nêu trên.

Cây mai vàng thắm sắc xuân
Cây mai vàng thắm sắc xuân

Trường hợp đặc biệt là cây mai có nhiều kiến ​​và rệp bông. Là hai loài sinh vật cộng sinh. Những con kiến ​​​​mang rệp lên ngọn cây, nơi chúng ăn nhựa cây để tồn tại. Sau đó tiết ra một chất sữa ngọt ngào để làm thức ăn cho lũ kiến.

Vì vậy, con kiến ​​và rầy là hai người bạn rất thân thiết, sống cùng nhau. Bạn cứ thử để ý xem: hễ thấy kiến ​​bò trên cây nào thì trên cây đó có các rệp bông, nếu nhiều rệp bông quá hút hết nhựa cây thì cây cảnh sẽ héo chết. Trường hợp này cần phun mạnh rầy (Bi 58, diệt như trên, thêm keo, vì rầy này không thấm nước phải phun nhiều lần mới hết).

Tổng kết

HoaTuoiHCM đã chỉ cho các bạn những mẹo chăm sóc hoa mai ngày tết. Các bạn chỉ việc làm theo và chuẩn bị đón một cái tết thật ấm áp. Chúc các bạn chăm sóc những cây mai của mình thành công nhé. Nếu các bạn còn biết cách chăm sóc mai nào khác hãy bình luận ở phía dưới nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hoa Tươi HCM

https://hoatuoihcm.net
Hoatuoihcm.net là điện hoa 64 tỉnh thành nhanh nhất, một thương hiệu của Hoatuoi360. Cung cấp các thông tin về hoa, quà tặng, trang trí không gian với hoa độc đáo

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm