Blog

Mâm ngũ quả ngày tết 2023 đầy đủ ý nghĩa và cách trưng bày

1433
mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ngày Tết là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, do mỗi vùng miền khác nhau nên cách chọn hoa quả và cách bày mâm ngũ quả cũng khác nhau. Vậy ý nghĩa của mâm ngũ quả ở từng khu vực như thế nào, cách sắp xếp ra sao? Hãy cùng Hoa Tươi HCM tìm hiểu và tham khảo nhé!

Các bạn đang xem bài viết: Mâm ngũ quả ngày tết 2023 đầy đủ ý nghĩa và cách trưng bày

Ý nghĩa của mâm ngũ quả vào ngày Tết

Mâm ngũ quả tuy ở các vùng miền có cách đặt khác nhau nhưng hàm ý của việc bày mâm ngũ quả trên bàn thờ đều giống nhau, đó là lòng biết ơn, sự kính trọng đạo hiếu, tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả vào ngày Tết
Ý nghĩa của mâm ngũ quả vào ngày Tết

 Thông qua các loại trái cây trong mâm ngũ quả còn thể hiện những lời cầu chúc may mắn, bình an, cát tường cho gia đình, ngoài ra mâm ngũ quả còn tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất, âm – dương hòa hợp. Hài hòa và nhân lên. Mâm ngũ quả bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Xem thêm: Tết Chưng Hoa Gì May Mắn? Nên Tránh Chưng Những Loài Hoa Nào

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ngày Tết thường có ít nhất năm loại trái cây có màu sắc khác nhau, năm màu này cũng tượng trưng cho “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin), niệm căn (ghi nhớ), huệ căn (sáng suốt), tấn căn (ý chí kiên trì), định căn (tâm không loạn), nên các loại quả trong mâm ngũ quả đều có ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả
Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả

Về cơ bản, mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại là mãng cầu, thơm (dứa), dừa, đu đủ, xoài, tuy nhiên mỗi vùng sẽ có những loại quả khác nhau nên mỗi vùng sẽ có mâm ngũ quả riêng với những đặc điểm riêng của nó. Ngoài ra, mâm ngũ quả còn được trang trí bằng các loại trái cây nhiều màu sắc và mang ý nghĩa tốt lành khác, hãy cùng tham khảo ý nghĩa của các loại trái cây nhé.

Xem thêm: Giỏ Hoa Quả Tết Sự Lựa Chọn Đúng Đắn Mang Giá Trị Thực 2023

Các loại quả thường được chưng trong mâm ngũ quả

 • Mãng cầu: sức khỏe dồi dào, như ý suôn sẻ.

 • Dừa: không thiếu thốn, vừa đủ.

 • Đu đủ: thịnh vượng đủ đầy, an khang.

 • Xoài:  viên mãn, cát tường, tiêu xài không thiếu thốn.

 • Thơm: những điều may mắn, thơm mát, ngọt ngào, đa phúc lộc.

 • Sung: sung túc, sung sướng, gia đình vui vẻ đủ đầy hạnh phúc.

 • Lựu:  tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, nhiều hạt, con cháu sum vầy.

 • Thanh long: sự nghiệp thăng tiến phát triển, được ví như là rồng bay.

 • Bưởi:  viên mãn, phúc lộc.

 • Quýt: phú quý, cát tường.

 • Chuối: quây quần, che chở, đầm ấm, bảo bọc, hứng trọn tài lộc.

 • Phật thủ:  bảo vệ cho gia đình, bàn tay che chở.

 • Dưa hấu: đầy đặn, căng tròn, may mắn.

 • Hồng: thành đạt, hồng hào tươi tốt.

Xem thêm: 12 Chậu Hoa Tết Được Các Gia Đình Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Cách trang trí mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả thường rất đầy đặn, nhiều chủng loại, màu sắc tươi sáng, mỗi vùng miền lại có những nguyên liệu thay thế khác nhau để tạo nên mâm ngũ quả mang đặc trưng vùng miền. Cùng điểm qua cách bày mâm cỗ ngày Tết của 3 miền Bắc Trung Nam xem có gì đặc sắc nhé.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc có nải chuối chính giữa, bên trên sẽ đặt một quả bưởi vàng hoặc cam bergamot để làm nổi bật chính giữa mâm ngũ quả.

Các loại trái cây nhỏ khác như: cam, xoài, táo, thanh long,… trang trí xung quanh vừa phải, giúp phần giữa vững chắc hơn, nêm cho đầy khoảng trống dưới nải chuối, mâm ngũ quả. Trái cây trông dày hơn.

Mâm ngũ quả gồm quả nào? Cách sắp xếp chuẩn theo vùng miền

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung cũng giống như mâm ngũ quả miền Bắc, cũng sử dụng những lễ vật to, nặng để cột ở giữa như chuối, bưởi, mãng cầu, dưa hấu,… và sử dụng những loại quả nhỏ hơn như cam, táo, nho, xoài,….

Mâm ngũ quả ngày Tết: Ý nghĩa & Cách bày ở miền Bắc - Nam

Đặc biệt mâm ngũ quả miền Trung được trang trí bằng hoa cúc vàng để bát ngũ quả thêm rực rỡ.

Mâm ngũ quả miền nam

Khác với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam quan niệm từ “chuối” phát âm giống từ “chui” sẽ mang lại điều xấu, khó bề làm ăn, tương tự cam, quýt dễ bị liên tưởng đến “cam quýt bạc mệnh” nên bị loại bỏ. bị coi là điều xấu nên loại quả này sẽ không xuất hiện trong mâm ngũ quả của người miền Nam.

Cách bài trí mâm ngũ quả
Cách bài trí mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ở miền Nam tương đối đơn giản, gồm một số loại trái cây khi đọc lên có thể liên tưởng đến điều tốt lành: mãng cầu, thơm, dừa, đu đủ, xoài, đọc là “cầu vừa đủ thơm hoặc xoài”… Chúc các bạn năm mới vạn sự như ý, mong có đủ tiền hay nhiều tiền. Hoặc trang trí những quả sung xung quanh, ngụ ý cầu mong tài lộc dồi dào.

Cách bài trí mâm ngũ quả ở miền Nam cũng lấy dừa, mãng cầu, dứa và các loại trái cây lớn khác làm trụ chính, xung quanh là các loại trái cây nhỏ, điều này hợp lý hơn và giúp các loại trái cây ở giữa đứng vững chắc hơn.

Bày mâm ngũ quả ngày tết như thế nào cho đẹp

Ngoài mâm ngũ quả, người miền Nam còn bày một cặp dưa hấu đỏ ở hai bên mâm ngũ quả, trên đỉnh quả dưa thường có khắc chữ “Phúc” và chữ “Lộc”, người ta tin rằng nó sẽ mang lại may mắn, mang lại may mắn và phú quý cho gia đình.

Những lưu ý nhỏ khi trang trí mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả thực ra rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của loại quả, số lượng quả, loại quả nào nên bày trên đĩa. Cùng tham khảo những lưu ý khi bày mâm ngũ quả nhé.

Chọn quả trưng bày

Mâm ngũ quả ở mỗi miền sẽ khác nhau nên các loại hoa quả trong đĩa cũng khác nhau, chẳng hạn mâm ngũ quả miền Bắc và miền Trung thường có chuối, trong khi mâm ngũ quả miền Nam thì không. không có chuối. Vì vậy, khi chọn hoa quả làm quà, bạn cần chú ý đến phong tục tập quán của địa phương.

Mâm ngũ quả ở mỗi miền sẽ khác nhau
Mâm ngũ quả ở mỗi miền sẽ khác nhau

Mâm ngũ quả nên chọn những quả chín để trang trí, bởi màu sắc của các loại quả lúc này sáng và đẹp nhất, màu sắc có thể bảo quản được lâu. Ưu tiên những quả có thân và lá mập mạp, vỏ bóng, không có vết trầy xước hay tì vết.

Số lượng quả

Số lượng quả trong mâm ngũ quả cũng có ý nghĩa phong thủy rất lớn, chẳng hạn khi chọn mua chuối nên chọn chuối có số nải là số lẻ, quả tròn, có hình bàn tay ngửa đang nắm lấy nải, trái cây. Sự giàu có và bảo vệ của gia đình.

Số loại quả

Bát ngũ quả là một đĩa đựng năm loại trái cây khác nhau, ngoài ra có thể nhét một số loại trái cây nhỏ hơn vào chỗ trống của bát ngũ quả. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả, bạn đừng tham lam, bày quá nhiều hoa quả trên đĩa sẽ không đẹp mắt, nhìn tổng thể dễ bị rối mắt, hoa quả nhiều quá dễ rơi rớt, qua nối chồng. cùng với nhau.

Rửa trưng bày trái cây

Thông thường, nhiều người cho rằng khi bày trí mâm ngũ quả thì trái cây phải tươi sáng, bắt mắt nhưng điều này sẽ khiến trái cây nhanh héo úa và thời gian trưng bày không được lâu. Vì vậy, chỉ cần lau sạch lớp vỏ ngoài của trái cây bằng giấy ẩm và thoa một lớp dầu ăn mỏng là bạn đã có một lớp da bóng đẹp tuyệt vời.

Mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì? Cách chưng mâm ngũ quả miền Nam

Tham khảo một số loại quả tương ứng với ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành của người phương Đông, mâm ngũ quả có ý nghĩa. Vì vậy, khi bài trí mâm ngũ quả cũng cần tuân thủ để tránh những sai lầm như chọn những loại quả vô nghĩa, không đủ ngũ hành, ngũ sắc.

 • Kim – trắng:  lê trắng, dưa lê trắng,…
 • Mộc – màu xanh: dưa hấu, chuối xanh, xoài xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, mãng cầu, sung, dừa, v.v.
 • Thủy – đen : Nho đen, bông tai hoặc trái cây sẫm màu.
 • Hỏa – đỏ: táo đỏ, hồng, dừa lửa, thanh long,…
 • Thổ – Vàng: cam vàng, quýt vàng, dưa hấu vàng, dưa dứa, xoài chín, cam bergamot,…

Tổng kết

Mâm ngũ quả tuy mỗi nơi mỗi khác nhưng mục đích chính vẫn là để thờ cúng bày tỏ lòng thành với tổ tiên, cội nguồn. Hoatuoihcm chúc các bạn một năm mới hạnh phúc, sức khỏe và viên mãn và sáng tạo những mâm ngũ quả đúng ý nhất để thể hiện lòng thành nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hoa Tươi HCM

https://hoatuoihcm.net
Hoatuoihcm.net là điện hoa 64 tỉnh thành nhanh nhất, một thương hiệu của Hoatuoi360. Cung cấp các thông tin về hoa, quà tặng, trang trí không gian với hoa độc đáo

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm